Trước vòng 7 LS V.League, một số trụ cột của CLB Than Quảng Ninh quyết định đình công, từ chối ra sân tập luyện vào chiều ngày 31/3. Sở dĩ có hành động bùng phát như vậy là do họ đã không nhận được động thái cụ thể nào trong việc giải quyết chuyện lương thưởng, dù đã nhiều lần lên tiếng trong nội bộ.

Đến lúc này, các cầu thủ Than Quảng Ninh chưa nhận được tiền lương trong vòng 8 tháng qua. Ngoài tiền lương, học trò của HLV Hoàng Thọ cũng không nhận được bất kì khoản tiền thưởng nào, dù đội bóng có thành tích rất tốt mùa trước là xếp hạng 4, vượt ngoài mong đợi của người hâm mộ. Thậm chí 1,5 năm tiền “lót tay” của nhiều cầu thủ cũng bị “đóng băng”.

Báo Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với tiền vệ Nguyễn Hải Huy để lắng nghe anh chia sẻ về vấn đề này.

Nguyễn Hải Huy:“Gia đình tôi phải vay tiền bố mẹ vợ để sống qua gần 1 năm nợ lương” - Ảnh 1.

Nhóm các cầu thủ trẻ Than Quảng Ninh vẫn tập luyện bình thường trước vòng 7 V.League 2021.

PV: Hải Huy có thể cho biết CLB Than Quảng Ninh đã nợ lương các cầu thủ trong thời gian bao lâu?

Cho đến hiện tại, CLB Than Quảng Ninh đang nợ chúng tôi 8 tháng lương, tức là từ tháng 7 năm ngoái tới năm nay chúng tôi chưa nhận thêm đồng lương nào.

PV: Cảm giác của anh như thế nào khi bị nợ tới 8 tháng lương?

Chúng tôi bị nợ lương từ năm ngoái đến năm nay, lương với thưởng chưa có làm tôi cảm thấy rất khó chịu. Chúng tôi ra sân tập luyện và thi đấu mà không có lương thưởng thì lấy đâu ra tiền để lo cho gia đình, lo cho cuộc sống. Thời gian qua, vì CLB, vì đội bóng, chúng tôi vẫn chiến đấu hết mình. Bây giờ lãnh đạo bảo sẽ chờ ý kiến từ tỉnh thì tôi cũng chỉ biết như thế thôi. 

PV: Cuộc sống của gia đình anh như thế nào khi mà CLB nợ tận 8 tháng lương?

Tôi là một cầu thủ thi đấu cũng lâu năm rồi, đợt vừa rồi tôi cũng chấn thương, đội cũng giúp đỡ tôi rất nhiều. Sau khi tập phục hồi chấn thương xong, tôi về thi đấu cho CLB Than Quảng Ninh được 3 tháng thì đến thời điểm hết hợp đồng. Thực tế, tôi cũng biết đội gặp rất nhiều khó khăn về tài chính trong thời gian qua.

Một số cầu thủ đã ra đi trước thềm mùa giải mới. Cũng đúng thôi, CLB gặp khó khăn, cầu thủ không thể nhận lượng đúng hạn để có tiền chi tiêu sinh hoạt nên đành phải tìm bến đỗ mới. Ngay cả HLV Phan Thanh Hùng cũng đã rời đi. Anh em cũng chỉ vì cuộc sống mà phải đưa ra quyết định cho tương lai.

 PV: Tại sao trước đây các anh không nói ra chuyện này mà bây giờ mới nói?

Thực ra trước trận gặp CLB Hải Phòng, chúng tôi đã đình công 1 hôm để lãnh đạo biết là chúng tôi cũng đã làm việc hết sức rồi nhưng đến hiện tại thì lương vẫn chưa thấy về. 2-3 tuần nữa là giai đoạn 1 của V.League 2021 khép lại, lúc ấy còn khó khăn hơn cho chúng tôi. Có thể thành tích bọn tôi tốt thì không sao, nhưng nếu thành tích không tốt thì chúng tôi sợ sẽ có những trường hợp xấu xảy ra. Vì vậy hôm nay chúng tôi mới đình công để cho lãnh đạo quan tâm đến cuộc sống của chúng tôi. 

Nguyễn Hải Huy:“Gia đình tôi phải vay tiền bố mẹ vợ để sống qua gần 1 năm nợ lương” - Ảnh 2.

Các cầu thủ trụ cột của Than Quảng Ninh không ra sân tập vào chiều ngày 31.3.

 PV: Việc CLB Than Quảng Ninh nợ tận 8 tháng lương, vợ anh có ý kiến gì không? 

Vợ tôi đòi lương tôi suốt nhưng CLB chưa trả nên tôi cũng không biết phải làm sao, vì không chỉ có mỗi gia đình tôi mà còn có các gia đình khác của các cầu thủ trong CLB Than Quảng Ninh đều như vậy, nên vợ tôi cũng hiểu và thông cảm. 6 – 7 tháng qua, tôi và gia đình không có tiền chi tiêu nên đành phải vay tiền của ông bà ngoại, ông bà nội để trang trải cuộc sống. 

Theo anh, CLB Than Quảng Ninh cần có hướng giải quyết như thế nào về vấn đề này?

Năm vừa rồi do tình hình dịch bệnh Covid – 19, tất cả các CLB đều khó khăn như nhau, nhưng để nợ lương đến 7-8 tháng, thì lãnh đạo tỉnh và các bên liên quan cần có hướng giải quyết gì đấy rõ ràng cho chúng tôi, không thể để cho tình trạng này kéo dài mãi được. Nếu để kéo dài đến cả năm thì cầu thủ bọn tôi làm sao mà sống được. Hôm nay chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với lãnh đạo, đề nghị lãnh đạo phải có cách giải quyết làm sao có lương và thưởng cho cầu thủ sớm nhất. Theo tôi biết, hiện tại tỉnh đã kí quyết định phát lương cho cầu thủ nhưng đến ngày nào mới được nhận thì tôi không rõ. 

Nguyễn Hải Huy:“Gia đình tôi phải vay tiền bố mẹ vợ để sống qua gần 1 năm nợ lương” - Ảnh 3.

PV: Nguyện vọng của cả đội hiện tại là gì?

Chúng tôi bây giờ đình công chỉ là để lãnh đạo biết sức chịu đựng của cầu thủ cũng có giới hạn, chứ lãnh đạo ở trên làm gì biết cầu thủ bọn tôi khổ ra sao.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!