Dù không thể xảy ra trong hiện thực, kịch bản về một trận đấu giả tưởng giữa Mike Tyson và Lý Tiểu Long vẫn luôn hấp dẫn các fan hâm mộ võ thuật.

Mike Tyson, nhà vô địch Quyền Anh hạng nặng trẻ tuổi nhất, “Tay Đấm Thép” với 44 trận thắng Knock-out trên tổng số 50 trận. Ông nổi tiếng với những đòn đấm với sức mạnh không tưởng đã thống trị làng Quyền Anh hạng nặng trong rất nhiều năm, được ESPN vinh danh là võ sĩ có cú đấm kinh khủng nhất lịch sử.

Là một con quái vật thực sự trên sàn đấu, lại cũng từng có kinh nghiệm lăn lộn giữa những loạn lạc và bất ổn của khu Brooklyn, New York, có thể tin tưởng rằng trình độ thực chiến của Mike Tyson không kém chút nào.

So sánh với Mike Tyson, sức mạnh thực sự của Lý Tiểu Long trong một trận thực chiến là điều vẫn khiến người ta nghi ngờ. Hầu như không có bất cứ hình ảnh nào về những trận chiến thực tế của Lý Tiểu Long được lưu lại. Những kỷ lục được ghi nhận một cách chính thức của Lý Tiểu Long cũng không được chứng thực, mà có vẻ giống những lời đồn đại hơn so với thực tế.

Bị so sánh với Lý Tiểu Long, Mike Tyson tuyên bố "xanh rờn" - Ảnh 1.

Sức mạnh thực sự của Lý Tiểu Long trong một trận thực chiến vẫn khiến người ta nghi ngờ

Điều đó không khiến Mike Tyson dành ít sự tôn trọng cho Lý Tiểu Long.

“Tôi vẫn luôn khâm phục triết lý chiến đấu của Lý Tiểu Long”, Mike Tyson cho biết trong một phỏng vấn vào năm 2017, mô tả Lý Tiểu Long “nguy hiểm không kém gì một sát thủ”.

“Trước những đòn tấn công hết sức của tôi, một người như Lý Tiểu Long hẳn sẽ có thể đối kháng lại với ít chấn thương hơn, phản đòn xuất sắc hơn. Triết lý chiến đấu của Lý Tiểu Long là một loại triết lý đã đi đến tận cùng của võ thuật đối kháng”.

Tuy nhiên, ông cũng không cho rằng ưu thế về kỹ thuật, hay cả tốc độ của Lý Tiểu Long có thể thực sự có tác dụng khi hai người so tài trong một trận đấu thực chiến.

“Có khả năng Lý Tiểu Long sẽ đánh bại tôi trong một thế giới giả tưởng nào đó, nhưng điều này khó lòng xảy ra ở thế giới thực”, Mike Tyson chia sẻ nhận định của ông trong một phỏng vấn khác với Ariel Helwani vào năm 2019.

“Cứ tưởng tượng tôi đấu với Floyd Mayweather đi. Floyd cũng nặng 61kg như Lý Tiểu Long đấy. Không thì với anh chàng gì đó họ Davis… phải rồi, Gervonta Davis. Cậu ta có kỹ xảo xuất sắc bậc nhất thế giới. Để họ đấu với tôi xem nào”.

“Việc tôi khẳng định mình sẽ thắng không phải là tôi tự ngạo hay tôi đang coi thường Lý Tiểu Long, tôi không hề. Nhưng điều quan trọng là lợi thế thể hình của tôi quá lớn, quá lớn so với bất cứ ai trong số những người mà ta vừa kể trên.”

Bị so sánh với Lý Tiểu Long, Mike Tyson tuyên bố "xanh rờn" - Ảnh 2.

Mike Tyson tin rằng Lý Tiểu Long không có cửa thắng ông trong một trận thực chiến.

Xét về mặt thể hình, thì Lý Tiểu Long với chiều cao 1m72 và cân nặng 61kg quá “mỏng cơm” so với một Mike Tyson cao 1m78 nặng 109kg. Hơn 40kg cơ bắp chênh lệch ấy không chỉ tạo nên một tầng “giáp” bằng cơ mà Lý Tiểu Long khó có thể đấm xuyên, mà đồng thời, do lực xoay hông kết hợp với thể trọng khổng lồ, cú đấm của Mike Tyson cũng sẽ nặng hơn Lý Tiểu Long rất nhiều.

Điều đó có lẽ là đủ để Mike Tyson tự tin vào chiến thắng của bản thân trong một trận thực chiến với Lý Tiểu Long.